UBER DRIVER การอบรมก่อนให้บริการ

ใครที่สนใจจะนำรถเข้าร่วมให้บริการกับ UBER จะต้องสมัครเป็นพาร์ทเนอร์ก่อน ผมได้แนะนำขั้นตอนการสมัครไว้แล้วในบทความก่อนหน้านี้ ‘นำรถเข้าร่วมให้บริการกับ UBER’ หลังจากสมัครเป็นพาร์ทเนอร์เรียบร้อยแล้วก็จะเป็นขั้นตอนต่อไปคือ การเตรียมเอกสารและการเข้ารับการอบรม ซึ่งผมจะได้แนะนำต่อไปนี้

บทความโดย : กิตติ ภูวนิธิธนา

หลังจากที่เราสมัครเป็นพาร์ทเนอร์กับ UBER เรียบร้อยแล้วตามที่ผมแนะนำไปนั้น คุณจะได้รับอีเมล 2 ฉบับคือ อีเมลยืนยันการสมัครเป็นพาร์ทเนอร์ ซึ่งถือเป็นสเต็ปแรกของการเข้าร่วม และอีเมลอีกฉบับหนึ่งจะเป็นการแจ้งตารางการเข้ารับการอบรมก่อนที่จะนำรถเข้าร่วมกับ UBER ได้อย่างเป็นทางการ พร้อมกันนั้นในอีเมลจะมีการแจ้งเกี่ยวกับเอกสารให้เราทราบด้วยว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้าง

uber

ในภาพรวมแล้วสิ่งที่ต้องทำเพื่อนำรถเข้าร่วมกับ UBER DRIVER มีดังนี้

– สมัครเป็นพาร์ทเนอร์ผ่านทางเว็บไซต์ https://partners.uber.com/drive/

– เตรียมเอกสารและอัปโหลดให้เรียบร้อย

– เข้าอบรมทำความเข้าใจในการให้บริการ

เอกสารที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง

ใครที่สมัครเป็นพาร์ทเนอร์เรียบร้อยแล้วคงจะเห็นนะครับว่าในเว็บไซต์ของ UBER จะมีหน้า Dashboard สำหรับผู้ขับไว้ตรวจสอบสถานะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเอกสารของผู้ขับ, จำนวนการขับ ซึ่งจะมีการเก็บข้อมูลไว้อย่างละเอียดว่าขับวันไหนเวลาไหนจากไหนไปที่ไหนบ้าง ค่าโดยสารเท่าไร และอีกหลายอย่าง

ในตอนแรกหน้า Dashboard จะยังคงว่างเปล่า เพราะแน่นอนว่าคุณยังไม่ได้เริ่มให้บริการหรือขับรถรับ-ส่งใคร สิ่งแรกที่จะต้องทำให้ Dashboard ก็คือ การจัดการกับโพรไฟล์หรือข้อมูลส่วนตัวของคุณเอง ตรวจสอบความถูกต้องต่างๆ ให้ดี ชื่อ ที่อยู่ เบอร์ติดต่อ และจำเป็นที่จะต้องใส่รูปถ่ายด้วย

2015-01-19_17-07-57

สิ่งที่ต่อมาซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทำให้เรียบร้อยก่อนไปอบรมเป็น UBER DRIVER ก็คือ การเตรียมเอกสารและอัปโหลดให้เรียบร้อย ซึ่งเอกสารแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ เอกสารของผู้ขับ และเอกสารของรถยนต์ที่จะนำไปเข้าร่วม

เอกสารของผู้ขับที่ต้องใช้ ได้แก่…

– บัตรประชาชน
– ใบขับขี่รถยนต์สาธารณะ หรือใบขับขี่รถยนต์ทั่วไป
– ใบตรวจสอบประวัติอาชญากรรม

เอกสารของรถยนต์ที่ต้องใช้ ได้แก่…
– ใบจดทะเบียนรถยนต์
– ใบต่อภาษีรถยนต์ประจำปี
– ตารางกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์

เตรียมเอกสารและสำเนาเอกสารต่างๆ ที่บอกไว้ให้พร้อม แล้วอัปโหลดไปยัง Dashboard ในส่วนของรถยนต์ เมื่อเข้าไปที่ Dashboard > รถยนต์ คุณต้องกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับรถยนต์ก่อน ยี่ห้ออะไร รุ่นอะไร ปีอะไร สีอะไร

2015-01-19_17-09-12

การอบรมเป็น UBER DRIVER

เมื่อเตรียมเอกสารพร้อมแล้ว ก็หาวันและเวลาว่างเพื่อเข้าไปอบรมกับ UBER ซึ่งจัดขึ้นที่อาคารอโศกทาวเวอร์ ชั้น 6 ตามวันและเวลาดังนี้

วันอังคาร เวลา 9.30 น. – 11.30 น. หรือ…
วันพฤหัส เวลา 19.00 น. – 21.00 น. หรือ…
วันเสาร์ เวลา 13.00 น. – 15.00 น.

หมายเหตุ : วันและเวลาการอบรมอาจมีการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ให้ตรวจสอบตามอีเมลที่คุณได้รับจากทาง UBER โดยตรง

การอบรมเป็น UBER DRIVER ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น ในวันที่อบรมจะมีทีมงานของทาง UBER มาให้รายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับการให้บริการ เช่น แนะนำแอปพลิเคชั่นที่ใช้ในการติดต่อระหว่างผู้โดยสารกับผู้ขับ, มารยาทในการให้บริการ, พื้นที่ให้บริการ, อัตราค่าโดยสาร, รายได้ของผู้ขับ และอื่นๆ ที่จำเป็นต้องรู้ก่อนเริ่มงาน จากนั้นทีมงานก็จะตรวจสภาพรถยนต์ของผู้ขับแต่ละคนที่จะนำไปให้บริการ

สำหรับผู้ที่มีใบขับขี่สาธารณะ หลังจากอบรมเสร็จแล้วหากไม่มีปัญหาใดๆ เอกสารต่างๆ ครบถ้วนแล้ว ก็สามารถที่จะเริ่มงานได้ทันที แต่ผู้ที่ใช้ใบขับขี่รถยนต์ทั่วไป หลังวันอบรมจะต้องไปขอใบรับรองประวัติอาชญากรรมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติก่อน รอประมาณ 3 อาทิตย์ถึงจะทราบผล เจ้าหน้าที่ของ UBER จะเป็นผู้ไปรับผลให้เอง หากไม่มีประวัติอะไร เจ้าหน้าที่จะโทรแจ้งให้เริ่มงานได้เลย ง่ายๆ แบบนี้เอง

จะว่าไปแล้ว หากมีรถยนต์อยู่แล้ว มีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่สามารถติดตั้งแอปพลิเคชั่นได้อยู่แล้ว ก็สามารถเข้าร่วมกับ UBER ได้เลยโดยที่ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ส่วนเรื่องของกฏกติกามารยาท และรายได้ คลิก! เพื่ออ่านต่อ

Comments

comments

You may also like...

4 Responses

 1. ubersiam16 says:

  อธิบายไว้ได้ดีครับ พอดีผมอาจจะขอไปอ้างอิงในเว็ปของตัวเองนะครับ

 2. taamkin says:

  ยินดีครับ

 3. Thiramet says:

  อยากทราบว่าสมัครไปแล้วจะมัการเรียกอบรมวันไหนคับ

  • taamkin says:

   ต้องสอบถามทาง Uber เองนะครับ ผมเพียงแค่ให้ข้อมูลเท่านั้นครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *