UBER รายได้และกฏกติกาในการทำงาน

คงเป็นตอนสุดท้ายแล้วสำหรับเรื่องราวของ UBER ในตอนนี้จะเป็นเรื่องของรายได้และการทำงานว่ามีกฏกติกาอะไรบ้างที่ผู้ที่จะนำรถเข้าร่วมให้บริการต้องรู้และปฏิบัติตาม

บทความโดย : กิตติ ภูวนิธิธนา

บทความเกี่ยวกับ UBER ก่อนหน้านี้…

UBER DRIVER การอบรมก่อนให้บริการ

นำรถเข้าร่วมให้บริการกับ UBER

UBER จ่ายเงินกับผู้ร่วมให้บริการอย่างไร

คนที่สนใจจะเป็น UBER DRIVER คงกำลังอยากรู้แล้วว่าเรื่องของรายได้จะเป็นอย่างไร เรื่องของการคิดค่าบริการได้บอกคร่าวๆ ไปก่อนหน้านี้แล้วว่าถ้าเป็น UberX จะมีการคิดค่าบริการใกล้เคียงกับแท็กซี่ทั่วไป ส่วน UberBLACK จะมีค่าบริการแพงกว่าประมาณ 1.75 เท่า

ส่วนแบ่งรายได้จากการให้บริการมีดังนี้คือ ผู้ขับ 80% และ UBER 20% สำหรับ UberX

นอกจากนั้นทางอูเบอยังมีการกำหนดในเรื่องของส่วนแบ่งพิเศษหรือโบนัสเอาไว้ด้วย เช่น ถ้าวิ่งให้บริการเที่ยวที่ 6-20 จะได้รับรายได้เพิ่มเที่ยวละ 100 บาท หรือเที่ยวที่ 21-35 ได้รับค่าบริการเพิ่มเที่ยวละ 120 บาทเป็นต้น

หรือหากมีการบริการที่ดี ได้รับคะแนนจากผู้ใช้บริการในระดับ 4 % ขึ้นไป ก็จะได้รับเงินโบนัสพิเศษในแต่ละรอบของการจ่ายเงิน เป็นต้น

ทั้งนี้เรื่องของโบนัสพิเศษอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม รายละเอียดเป็นไปตามที่ UBER กำหนด

uber

ไม่มีการรับเงินโดยตรงจากผู้โดยสาร

ในการให้บริการผู้ขับไม่มีสิทธิ์เรียกรับค่าโดยสารจากผู้โดยสารโดยตรงรวมถึงห้ามไม่ให้มีการเรียกรับทิปด้วย เพราะทาง UBER จะคิดค่าโดยสารผ่านบัตรเครดิตที่ลูกค้าลงทะเบียนไว้ในระบบ แม้แต่ค่าทางด่วนก็ไม่ต้องรับจากผู้โดยสาร ให้ทางผู้ขับออกไปก่อน เมื่อรถวิ่งผ่านด่านเก็บค่าทางด่วนระบบหรือแอปพลิเคชั่นซึ่งมี GPS จะบันทึกไว้ว่ามีการวิ่งผ่านทางด่วนเมื่อไร เวลาใด และจะจ่ายเงินส่วนนี้คืนให้กับ UBER DRIVER พร้อมกับค่าบริการ 80% ในสัปดาห์ถัดไปตามรอบการจ่ายเงิน

การจ่ายเงินจะจ่ายสัปดาห์ละครั้ง จ่ายทุกวันที่พุธหรือวันพฤหัสบดี การจ่ายเงินจะจ่ายโดยโอนผ่านบัญชีธนาคารที่คุณลงทะเบียนไว้ในระบบหรือหน้า Dashboard ทางอูเบอแนะนำว่าถ้าเป็นธนาคารกสิกรไทยจะไม่เสียค่าธรรมเนียมการโอน เพราะเป็นการโอนจากต่างประเทศ ธนาคารอื่นๆ จะเสียค่าธรรมเนียมครั้งละ 100 บาท

จะออฟไลน์หรือออนไลน์ตอนไหนก็ได้

ในการให้บริการ UBER DRIVER จะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นมาไว้ในสมาร์ทโฟนและติดไว้ที่หน้ารถ เมื่อพร้อมที่จะให้บริการให้กดออนไลน์แอปพลิเคชั่น และเมื่อต้องการหยุดให้บริการต้องกดออฟไลน์ ในแต่ละวันผู้ขับจะออนไลน์หรือออฟไลน์กี่ครั้ง ตอนไหนก็ได้ แต่ตอนที่ออนไลน์ ห้าม! ปฏิเสธผู้โดยสาร

พื้นที่ให้บริการของอูเบอ

ตอนนี้อูเบอเปิดให้บริการ 2 จังหวัดคือ กรุงเทพฯ และภูเก็ต ผู้ที่สนใจจะขับรถให้บริการในจังหวัดภูเก็ตต้องติดต่อและสมัครที่ภูเก็ต สำหรับในกรุงเทพฯ พื้นที่ให้บริการตอนนี้มีรัศมีอยู่ที่ประมาณเขตบางแค ปากเกร็ด มีนบุรี และบางนา (ต่อไปอาจมีการขยายพื้นที่เพิ่มขึ้น) หากผู้โดยสารให้ไปส่งนอกพื้นที่อูเบอให้สิทธิ์ผู้ขับที่จะปฏิเสธผู้โดยสารได้ แต่ถ้าผู้สะดวกก็สามารถที่จะรับผู้โดยสารไปส่งยังปลายทางที่ผู้โดยสารต้องการได้

กฏในการให้บริการ

– กล่าวคำทักทายกับผู้โดยสาร

– ถามเส้นทางที่ลูกค้าต้องการใช้ หรือใช้ GPS หากไม่รู้เส้นทาง

– พูดจาสุภาพ

– ขับให้นุ่มๆ ไม่ทำผิดกฏจราจร

– แจ้งเตือนราคาเหมาจ่ายกับผู้โดยสาร (การไปส่งที่สนามบินสุวรรณภูมิคิดราคาเหมาจ่าย 500 บาท)

ข้อห้ามในการให้บริการ

– ห้ามปฏิเสธผู้โดยสาร

– ห้ามใช้โทรศัพท์ขณะมีผู้โดยสารอยู่บนรถ

– ห้ามไม่ให้มีกลิ่นบุหรี่ติดรถ

– แสดงกิริยาและคำพูดที่ไม่สุภาพกับผู้โดยสาร

– ห้ามขอเงินสดค่าทางด่วนหรือทิปจากผู้โดยสาร

สำหรับการแต่งกายของ UBER DRIVER ควรแต่งกายด้วยเสื้อคอปกและกางเกงขายาวในชุดสุภาพ เป็นอย่างไรบ้างครับกับอีกหนึ่งอาชีพการให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารผ่านแอปพลิเคชั่นกับอูเบอ

บทความเกี่ยวกับ UBER ก่อนหน้านี้…

UBER DRIVER การอบรมก่อนให้บริการ

นำรถเข้าร่วมให้บริการกับ UBER

 

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *