Toyota Hilux Revo 2.7 Standard Cab ติด NGV

ถือว่าเป็นเครื่องมือทำกินชิ้นสำคัญของหลายๆ ธุรกิจและหลายๆ คนสำหรับรถกระบะตอนเดียวหรือกระบะ Stand Cab รถกระบะรุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวใหม่เมื่อไม่นานมานี้คือ Toyota Hilux Revo ใครที่กำลังสนใจกระบะรุ่นนี้เพื่อมาใช้ในธุรกิจหรือประกอบอาชีพ ผมมีแง่มุมที่น่าสนใจมาบอกกัน

บทความโดย : กิตติ ภูวนิธิธนา

แง่มุมที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Toyota Hilux Revo ที่ผมจะเขียนถึงในครั้งนี้คือ การติดก๊าซ NGV (Natural Gas Vehicle) วัตถุประสงค์ของกระบะตอนเดียวแน่นอนว่าเพื่อการบรรทุกและขนส่ง เมื่อเป็นเช่นนั้นการลดต้นทุนในเรื่องของเชื้อเพลิงเป็นสิ่งแรกๆ ที่ผู้ประกอบการคำนึงถึง การติดตั้งพลังงานทางเลือกที่ได้รับความนิยมก็คือ แก๊ส LPG หรือไม่ก็ก๊าซ NGV

มีโอกาสผมคงได้มาคุยถึงการติดแก๊ส LPG ใน โตโยต้า ไฮลักซ์ เรโว อีกครั้งหนึ่ง แต่ในครั้งนี้มาดูการติดก๊าซ NGV กันก่อน

toyota hilux revo ex 02

Toyota Hilux Revo มีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 รุ่น 3 พิกัดคือ เครื่องยนต์เบนซิน 1 พิกัด ขนาด 2.7 ลิตร และเครื่องยนต์ดีเซล 2 พิกัดคือ 2.4 ลิตร และ 2.8 ลิตร ทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลสามารถที่จะติดตั้งก๊าซ NGV ได้ ในเครื่องยนต์เบนซินสามารถติดและใช้ก๊าซ NGV ได้ 100% ส่วนเครื่องยนต์ดีเซลต้องติดตั้งเป็นระบบฉีดร่วมเรียกว่า Diesel Blend

toyota hilux revo engine 01

สำหรับครั้งนี้ โตโยต้า ไฮลักซ์ เรโว ที่ติดตั้ง NGV ซึ่งผมกำลังจะเขียนถึงเป็นรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน เครื่องยนต์เบนซิน 2.7 ใน โตโยต้า ไฮลักซ์ เรโว ถือว่าเป็นเครื่องรุ่นที่ร้านติดตั้งแก๊สมีความคุ้นเคยเป็นอย่างดี เป็นบล็อกเครื่องที่ไม่มีอะไรใหม่ ดังนั้นการติดตั้งจึงไม่มีอะไรที่ต้องกังวล สิ่งที่แตกต่างจากการติดตั้งที่ผ่านๆ มาใน โตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ คงมีเพียงในส่วนของการวางตำแหน่งอุปกรณ์ และที่สำคัญคือ การออกแบบในส่วนของการวางและติดตั้งถังก๊าซ

รถตัวอย่างที่ผมมีโอกาสได้ไปดูการติดตั้งและทดลองขับ เป็นผลงานการติดตั้งของร้าน หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส เป็นรถที่ทางร้านซื้อมาเพื่อทดลองติดตั้งก่อนที่จะติดตั้งให้กับลูกค้า

จากการสอบถามช่างของร้านได้ข้อมูลว่า ชุดอุปกรณ์ที่ใช้เป็นชุด Prins VSI-2 สำหรับ NGV ชุด Prins VSI-2 นี้เป็นชุดอุปกรณ์แก๊สรุ่นท็อปของยี่ห้อ Prins มีทั้งชุดที่ใช้ติดตั้งสำหรับ LPG และ NGV

การติดตั้งอุปกรณ์อาจแตกต่างจากวีโก้ไปบ้างแต่ไม่ถึงกับเป็นปัญหาที่ต้องหนักใจ เพียงหาจุดยึดและวางตำแหน่งอุปกรณ์แต่ละตัว พร้อมทั้งออกแบบขายึดอุปกรณ์ใหม่เท่านั้น

DSC_0145

สิ่งที่ดูจะเป็นงานสำคัญคงเป็นการออกแบบการวางถังและออกแบบจุดยึดถังก๊าซใหม่ เนื่องจากขนาดและระยะของแชสซีนั้นแตกต่างจากวีโก้ รูปแบบที่ออกมาในส่วนของการวางถังก๊าซคือ ใช้ถังขนาด 70 ลิตรวางตรงช่องว่างระหว่างแชสซีจำนวน 3 ถัง โดยถังหนึ่งจะวางตามแนวขนาดกับแชสซี วางอยู่ช่วงกลางของลำตัวรถ และอีก 2 ถังจะวางคู่ในแนวขวางกับแชสซี จะวางอยู่บริเวณด้านท้ายของรถ ถังทั้ง 3 ใบ มีแผ่นกันกระแทกอย่างดี

DSC_0148

DSC_0147

จากตัวเลขที่ทางร้านได้วิ่งทดสอบจับอัตราสิ้นเปลืองก๊าซ NGV ใน Toyota Hilux Revo รุ่น 2.7 ผลลัพธ์ออกมาได้อัตราสิ้นเปลืองอยู่ที่ 1 บาท ต่อ กิโลเมตร การทดสอบใช้ความเร็วคงที่ในช่วง 80-110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และในการทดสอบซึ่งเป็นการขับจนแก๊สหมดทั้ง 3 ถัง ทำให้ทราบพิกัดต่อการเติมแก๊สเต็มว่าจะวิ่งได้ระยะทางประมาณ 400 กิโลเมตรเศษๆ

การวิ่งทดสอบของทางร้านเป็นการขับโดยใช้ความเร็วคงที่ และวิ่งรถเปล่าไม่มีน้ำหนักบรรทุก ถ้านำไปใช้งานจริงตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองอาจจะไม่ต่ำในระดับ 1 บาท/กิโลเมตร แต่อย่างไรก็คงจะถูกกว่าการใช้น้ำมัน ผู้ประกอบการใดที่สนใจจะนำเรโวไปติดก๊าซก็ลองเปรียบเทียบอัตราสิ้นเปลืองและความคุ้มค่ากันดู รวมถึงราคาค่าติดตั้งซึ่งทางร้านไม่ได้แจ้งมาว่าค่าใช้จ่ายอยู่ที่เท่าไร

ขอบคุณ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล

Comments

comments

1 Response

  1. solidworks says:

    ถือว่าเป็นรถที่น่าใช้รุ่นนึง
    เหมาะสำหรับเจ้าของธุรกิจส่งของ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *