QR Code Payment รับ-จ่ายไม่ต้องใช้เงินสด

เรากำลังเข้าสู่การใช้เงินซื้อ-ขายในอีกยุคหนึ่งกันแล้ว ยุดที่เรียกว่าสังคมไร้เงินสด ไม่ต้องมีเงินสดติดตัวสักแดงเดียวก็สามารถที่จะใช้ชีวิตซื้อกินซื้อใช้ที่ไหนก็ได้แบบสบายๆ เพราะต่อไปเข้าจะรับเงินและจ่ายเงินกันด้วย QR Code Payment

QR Code คืออะไร

QR Code ไม่ใช่เรื่องใหม่ เรารู้จักมาพร้อมๆ กับที่สมาร์ทโฟนเริ่มได้รับความนิยม เนื่องจากทุกคนสามารถที่จะสร้างหรือแสกนคิวอาร์โค้ดได้เองด้วยสมาร์ทโฟน เจ้าคิวอาร์โค้ดนี้ก็เหมือนกับบาร์โค้ดที่แปะอยู่ตามสินค้าต่างๆ แต่พิเศษกว่าตรงที่มันเป็นโค้ด 2 มิติ ทำให้เก็บข้อมูลได้มากกว่า ถูกนำไปใช้งานในหลายๆ ด้าน ทั้งใช้เป็นนามบัตร บอกข้อมูลบริษัทได้ทั้งที่อยู่ เบอร์โทร และเว็บไซต์ เอาไปใช้สแกนเข้างานสัมมนาก็ยังได้ และล่าสุดที่กำลังจะพูดถึงก็คือ เอามาใช้เป็นตัวกลางในการรับและจ่ายเงินค่าสินค้าและบริการ

การใช้งานเป็นยังไง

การใช้ QR Code ในการรับและจ่ายเงินนั้นผู้ใช้ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายร้านค้าหรือฝ่ายลูกค้าจะต้องมีบัญชีธนาคารที่เปิดใช้งาน Mobile Banking เสียก่อน

ฝ่ายลูกค้าที่จะไปซื้อของ ถ้ามี Mobile Banking อยู่แล้วถ้าเห็นว่าร้านไหนเปิดให้จ่ายเงินด้วย QR Code ได้ก็ใช้งานได้ทันที ขั้นตอนไม่มีอะไรมาก เปิดแอป Mobile Banking ของธนาคารที่จะใช้จ่ายเงินค่าสินค้าหรือบริการขึ้นมา > สแกนไปที่ QR Code ของร้านค้า > ตรวจสอบรายการสินค้าและยอดเงิน แล้วยืนยัน > รับใบเสร็จในระบบ แค่นี้เอง

ฝ่ายร้านค้าหากสนใจรับชำระเงินจากลูกค้าด้วยวิธีนี้จะมีขั้นตอนเล็กน้อย เพราะจะต้องสร้าง QR Code ขึ้นมาก่อน ซึ่ง QR Code จะมีอยู่ 2 แบบคือ แบบ Static ที่ให้ลูกค้าระบุจำนวนเงินค่าสินค้าเอง กับแบบ Dynamic ที่ร้านค้าทำรายการสินค้าพร้อมกำหนดราคาไว้แล้ว แล้วนe QR Code ตั้งหรือแขวนไว้ที่หน้าร้านหรือตรงสินค้าแต่ละจุด

จ่ายด้วย QR Code ได้ที่ไหนบ้าง

ตอนนี้ถือว่าเป็นช่วงเริ่มต้นกำลังอยู่ในขั้นทดลอง เพิ่งจะมีเพียงธนาคารพาณิชย์บางแห่งที่ผ่านการทดสอบระบบจากธนาคารแห่งประเทศไทยและเริ่มเปิดทดลองการรับและจ่ายเงินด้วยคิวอาร์โค้ด ซึ่งพื้นที่ที่เริ่มรองรับการรับและจ่ายเงินด้วยวิธีนี้จึงอยู่ในย่านธุรกิจของกรุงเทพอย่างสยามสแคว์ ประตูน้ำ หรือจตุจักรเท่านั้น แต่ในอนาคตทุกที่ทุกแห่งทั่วประเทศก็จะต้องรองรับการจ่ายเงินกันด้วยวิธีนี้

โดยการซื้อขายและจ่ายเงินกันด้วย QR Code จะไม่ได้ใช้กันเฉพาะร้านค้าใหญ่ๆ เท่านั้น ร้านขายอาหารและเครื่องดื่มร้านใหญ่ ร้านเล็ก ร้านริมทาง หรือแม้แต่ร้านหาบเร่ก็สามารถจ่ายเงินด้วย QR Code Payment ได้ เรียกว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่มีการซื้อขายต่อไปไม่ต้องใช้เงินสดกันแล้ว ถามว่าแล้วคนที่ไม่มีบัญชีธนาคารล่ะ ก็ใช้ได้เหมือนกันผ่านพร้อมเพย์ แม้แต่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง พอถึงที่หมายก็สแกนคิวอาร์โค้ดแล้วเดินไปได้เลย ไม่ต้องมัวมาจ่ายและรับเงินทอนกันให้เสียเวลา

โอกาสของคนค้าขาย

เมื่อมีช่องทางการรับชำระเงินใหม่ๆ ถือว่าเป้นโอกาสของคนค้าขายเสมอ เพราะนวัตกรรมทางการเงินส่วนใหญ่เน้นในเรื่องความสะดวก และความสะดวกนี้มีผลสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อ ซึ่งการรับเงินด้วยคิวอาร์โค้ดก็น่าจะมีส่วนใหญ่ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นไม่น้อยเพราะจ่ายเงินได้สะดวกมากขึ้น ดังนั้นแม้ว่าตอนนี้จะยังเพิ่งเริ่มต้นในฐานะคนขายของก็ต้องเตรียมพร้อมไว้ก่อน ถ้ายังไม่มี Mobile Banking ก็ต้องสมัครและศึกษาวิธีการใช้งาน ต้องศึกษาเรื่อง QR Code ว่ามันคืออะไร สร้างอย่างไร และใส่ข้อมูลอะไรได้บ้าง

 

ติดตามข้อมูลต่างๆ กับทางเว็บไซต์ได้ที่ Facebook.com/taamkin

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *