LinkedIn สังคมออนไลน์ดีๆ ของคนมีความสามารถ

ถ้าพูดถึงสังคมออนไลน์คนส่วนใหญ่คงพูดถึง Facebook แต่ในความจริงแล้วในโลกเราตอนนี้มีสังคมออนไลน์อยู่หลายสิบแห่ง ซึ่งมีจุดเด่นและวิธีการใช้งานแตกต่างกันไป หนึ่งในสังคมออนไลน์เหล่านั้นมีสังคมออนไลน์แห่งหนึ่งที่น่าสนใจและอยากจะแนะนำกันในที่นี้

บทความโดย : กิตติ ภูวนิธิธนา

สังคมออนไลน์ที่ผมพูดถึงและอยากแนะนำให้เพื่อนๆ ที่ติดตามเว็บไซต์ทำมากากินได้ลองใช้กันดูคือ LinkedIn อ่านว่า ลิงค์อิน นะครับ สังคมออนไลน์แห่งนี้อาจไม่สนุก ไม่มีสีสัน ไม่หวือหวาเหมือนกับ Facebook แต่มีข้อดีและจุดเด่นที่น่าสนใจมากๆ ที่ Facebook ก็ไม่มีเช่นกัน

รู้จัก LinkedIn

ลิงค์อินก่อตั้งขึ้นโดย Reid Hoffman จากโครงการเล็กๆ ในห้องนั่งเล่นของเขาเองเมื่อปี 2002 และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม ปี 2003 หลังการเปิดตัว Reid Hoffman ได้ชักชวน Jeff Weiner ที่มีประสบการณ์ในการทำงานร่วมกับ Yahoo!, Google, Microsoft, TiVo และ PayPal มาร่วมบริหารเครือข่ายสังคมออนไลน์แห่งนี้ จนในตอนนี้ LinkedIn นับเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์แห่งหนึ่งที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก มีสมาชิกแล้วกว่า 300 ล้านคนใน 200 ประเทศทั่วโลก

จุดเด่นของลิงค์อินคือการเป็นพื้นที่ที่ให้สมาชิกได้อัปเดทข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับประวัติการศึกษา การทำงาน และผลงานของตัวเอง ใช่แล้วลิงค์อินต้องการสร้างพื้นที่การพบปะแลกเปลี่ยนข้อมูลกันระหว่างองค์กรหรือบริษัทหรือผู้ว่าจ้างทำงานและบุคลากรหรือผู้ทำงาน ซึ่งเป็นแนวทางที่น่าสนใจและทำให้สังคมออนไลน์แห่งนี้ประสบความสำเร็จขึ้นมาได้

เหตุผลที่ควรเป็นสมาชิกกับ LinkedIn

คำว่าสังคมออนไลน์ไม่ได้จำกัดหรือมีความหมายของการเข้าสังคมเพื่อความบันเทิงเท่านั้น และไม่ได้จำกัดว่าคนเราสามารถเข้าร่วมสังคมออนไลน์ได้เพียงแห่งเดียว ดังนั้นแม้ว่าคุณจะเล่นและใช้ Facebook อยู่แล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่ควรหรือไม่สามารถใช้ลิงค์อินได้ ในทางตรงกันข้าม ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เห็นความสำคัญหรืออานุภาพของสังคมออนไลน์ ได้เห็นว่า Facebook สามารถทำให้คนในครอบครัวได้ใกล้ชิดกัน ทำให้เพื่อนที่ไม่ได้เจอกันนับสิบปีมาเจอกันได้ หรือช่วยในเรื่องการตลาดและขายสินค้าได้ ฝากฝั่งของ LinkedIn ก็มีจุดเด่นที่คุณควรหันมองเช่นกัน

  • แสดงความสามารถอย่างมืออาชีพ ลิงค์อินเป็นพื้นที่ที่คุณสามารถสร้าง Portfolio ได้อย่างเต็มที่ และอย่างเป็นมืออชีพ คุณสามารถอัปเดทข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับการศึกษา การทำงาน ความสามารถพิเศษ และประสบการณ์ต่างๆ ได้อย่างเต็มที่เท่าที่คุณมี
  • เป็นแหล่งหางานชั้นดี เมื่อคุณมีการอัปเดทข้อมูลหรือ Portfolio ในสังคมออนไลน์ของคนทำงานระดับโลกอย่างลิงค์อิน ย่อมมีคนเห็นข้อมูลของคุณจำนวนมาก นั่นหมายถึงมีบรรดา HR หรือ Recruitment ของบริษัทอยู่ในลิงค์อินเป็นจำนวนมากที่กำลังสอดส่องและมองหาบุคลากรคุณภาพ ขณะเดียวกันคุณเองก็มีโอกาสที่จะได้รับข่าวสารเกี่ยวกับตำแหน่งงานของบริษัทต่างๆ ด้วย เพราะในลิงค์ไม่ได้มีสมาชิกที่เป็นบุคคลเท่านั้นแต่ยังมีบริษัทและองค์กรต่างๆ ซึ่งเข้าร่วมและสร้าง Company Page ในลิงค์อิน
  • ได้รู้จักคนเก่งๆ มากมาย ด้วยธรรมชาติของลิงค์อินที่ดูเป็นทางการจึงเป็นเสมือนการคัดกรองสมาชิกในระดับหนึ่ง ผู้ที่สนใจใช้งานลิงค์อินส่วนใหญ่จึงเป็นคนทำงานคนที่มีวุฒิภาวะ และเป็นคนที่มีความสามารถในด้านต่างๆ การเป็นสมาชิกใน LinkedIn จึงเป็นโอกาสหนึ่งที่ทำให้คุณได้เจอเพื่อนในสาขาอาชีพต่างๆ มากมาย ซึ่งคุณสามารถที่จะคอมเมนต์ ไลค์ หรือแชร์ความเห็นระหว่างกันได้เหมือนกับสังคมออนไลน์อื่นๆ หรือใน Facebook
  • ได้ฝึกภาษาอังกฤษ น่าจะเป็นผลพลอยได้ แต่ก็ถือว่าเป็นผลพลอยได้ที่มีประโยชน์มากๆ สำหรับการได้ฝึกภาษาอังกฤษ แม้ว่าตอนนี้ลิงค์อินจะรองรับภาษาไทยแล้ว แต่สมาชิกส่วนใหญ่ที่เป็นคนไทยเองนิยมที่จะอัปเดทข้อมูลของตนเองเป็นภาษาอังกฤษ เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่แสดงถึงความสามารถด้านภาษา และส่งผลให้โพรไฟล์ดูมีความเป็นมืออาชีพ ที่สำคัญคือโอกาสที่จะได้ร่วมงานกับบริษัทต่างชาติ

ผมเองได้เป็นสมาชิกกับ LInkedIn มาประมาณสักปีหนึ่งเห็นจะได้ แม้ว่าจะไม่ได้เข้าไปอักเดทอะไรสักเท่าไร แต่ก็เข้าไปดูความเคลื่อนไหวเป็นระยะๆ ไม่ว่าจะเป็นการที่มีคนเข้ามา Endorse หรือช่วยรับรองความสามารถของเรา ติดตาม Post หรือบทความดีๆ ของคนอื่นที่แชร์ไว้ และที่น่าสนใจที่สุดคือ การได้เห็นว่ามีบริษัทติดต่อขอสัมภาษณ์หรือเสนองานเข้ามาทาง Inbox

 

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *