ใครๆ ก็เป็นเชฟและทำอาหารขายได้ สนใจอ่านเลย

ในขณะนี้และต่อจากนี้ไปแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างผู้ประกอบการและผู้บริโภคจะมีบทบาทมากขึ้น เนื่องจากช่องทางออนไลน์เป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพในการเข้าถึงผู้คนอย่างมาก และเป็นอีกครั้งที่ผมจะมาแนะนำแพลตฟอร์มหนึ่งให้รู้จักกัน

บทความโดย : กิตติ ภูวนิธิธนา

ผมได้แนะนำแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการทำธุรกิจไปหลายแห่ง เช่น Uber, GrabCar หรือ Lalamove ซึ่งล้วนเป็นช่องทางและโอกาสเกี่ยวกับการหารายได้จากรถยนต์ทั้งสิ้น ในครั้งนี้แพลตฟอร์มที่กำลังจะแนะนำต่อไปนี้ต่างออกไป เชื่อว่าหลายคนน่าจะสนใจ ผมเองยังสนใจเลย ว่าจะลองทำดูเหมือนกัน

ว่าแล้วมีแพลตฟอร์มหนึ่งที่คิดว่าจะเขียนแต่ไม่ได้เขียนถึงสักทีคือ การร่วมเป็นผู้ค้ากับ Lazada ไม่รู้ว่าตอนนี้จะยังมีคนสนใจไหม ถ้าใครสนใจก็แจ้งมาได้ครับ หรือไม่ถ้ามีโอกาสผมจะเขียนแนะนำไว้เป็นอีกช่องทางหนึ่งให้ได้ศึกษากัน

มาว่ากันต่อถึงแพลตฟอร์มที่ผมจะแนะนำในครั้งนี้ เป็นแพลตฟอร์มหรือเว็บไซต์ที่มีชื่อว่า Kinkao เปิดขึ้นมาเพื่อเป็นตัวกลางระหว่างผู้ที่มีความสามารถหรือชื่นชอบการทำอาหารกับผู้บริโภค อาจจะเป็นผู้บริโภคที่ต้องการสั่งอาหารมาทานตามปกติ หรือผู้ที่ต้องการหาอะไรอร่อยๆ แปลกๆ ใหม่ๆ นอกเหนือจากร้านอาหารทั่วๆ ไปที่มีอยู่

2016-02-01_12-43-51

รูปแบบการให้บริการของเว็บไซต์ Kinkao

การให้บริการของเว็บไซต์แห่งนี้ก็คือ นำเสนอเมนูอาหารของผู้ประกอบการหรือผู้ทำอาหารที่เข้าร่วมกับทางเว็บไซต์ให้กับผู้ที่สนใจนั่นเอง ในการนำเสนอเมนูอาหารทางเว็บไซต์ก็จะมีการออกแบบและจัดทำให้ดูน่าสนใจ มีการส่งช่างภาพไปถ่ายภาพอาหารให้กับผู้ทำอาหารที่ร่วมเป็นคู่ค้าหรือพาร์ทเนอร์ของทางเว็บไซต์ แล้วนำกลับมาตกแต่งภาพให้สวยงามและนำขึ้นเว็บไซต์

IMG_0830-823x420

พอาร์ทเนอร์แต่ละคนก็จะมีข้อมูลร้านเรียกว่า เชฟ xxx พร้อมกับแสดงรายการเมนูอาหารที่เชฟแต่ละคนทำ เชฟก็หมายถึงคนทำอาหารที่ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับทางเว็บไซต์นะครับ

IMG_2505-823x420

เมื่อมีผู้สั่งอาหารเข้ามาทางเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ก็จะแจ้งให้กับพาร์ทเนอร์ทราบเพื่อให้จัดเตรียมอาหารไว้ รอการไปรับอาหารจากทางผู้จัดส่ง ผู้จัดส่งทางเว็บไซต์ก็จะใช้บริการผู้ให้บริการจัดส่งต่างๆ ที่ติดต่อไว้

ในการจัดส่งทางเว็บไซต์จะคิดค่าจัดส่งกับลูกค้า 50 บาท แต่หากค่าจัดส่งเกินกว่า 50 บาท ทางเว็บไซต์จะเป็นผู้จ่ายส่วนต่างนั้นเอง

สำหรับค่าอาหารทางผู้จัดทำอาหารหรือพาร์ทเนอร์สามารถตั้งราคาอาหารของตนเองได้เลย (ก็ควรตั้งราคาให้สมเหตุสมผล) โดยทางเว็บไซต์จะคิดค่าธรรมเนียมหรือค่านายหน้า 18%

หมายเหตุ : การสั่งอาหารแต่ละครั้งลูกค้าต้องสั่งเป็นจำนวนเงิน 200 บาทขึ้นไป ทางเว็บไซต์จึงจะรับออร์เดอร์และจัดส่งให้ ในกรณีที่สั่งอาหารจากคนละร้านหรือต่างคนทำ ลูกค้าจะต้องเสียค่าจัดส่งเพิ่ม เนื่องจากอาหารจะถูกรับจากคนละที่เพื่อนำไปส่งให้ลูกค้า สำหรับรัศมีการสั่งอาหารจะอยู่ในระยะทางประมาณ 10-15 กม.เท่านั้น เพื่อไม่ให้ใช้เวลาในการจัดส่งนานเกินไป ซึ่งอาจส่งผลต่อรสชาติและคุณภาพของอาหารด้วย

การสมัครเป็นพาร์ทเนอร์กับเว็บไซต์

เห็นอย่างนี้เชื่อว่าหลายคนคงสนใจที่อยากจะเข้าร่วมกับทางเว็บไซต์แล้ว โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่รักและชอบการทำอาหารเป็นทุนอยู่แล้ว นับว่าเป็นช่องทางที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบทำอาหาร มีเวลาอยู่กับบ้าน หรือมีความสนใจที่อยากจะเปิดร้านอาหารเป็นของตนเอง

จากการสอบถามไปทางเว็บไซต์ได้ข้อมูลว่า ผู้ที่จะเข้าร่วมขายอาหารผ่านทางเว็บไซต์ไม่จำเป็นต้องเป็นเชฟมืออาชีพหรือผู้ที่มีประสบการณ์ด้านการทำอาหารแต่อย่างใด ขอเพียงมีใจรักการทำอาหารและทำอาหารเป็นก็พอ

แต่ก็ควรต้องเป็นคนที่ทำอาหารเป็นที่เรียกได้ว่าทำเป็นจริงๆ ทำออกมาแล้วน่าทาน และรสชาติอร่อยได้รับคำชมจากเพื่อนและคนรอบข้างเสมอๆ อะไรทำนองนั้น

หากคิดว่าตัวเองตรงกับเงื่อนไขและมีคุณสมบัติดังกล่าว ก็ติดต่อสมัครกับทางเว็บไซต์ได้เลยที่ www.kinkao.co

2016-02-01_12-43-20

ทางเว็บไซต์จะมีข้อมูลให้กรอก เมื่อได้รับการพิจารณาแล้วว่าสามารถที่จะเข้าร่วมได้ ทางเว็บไซต์จะติดต่อเข้ามาเพื่อนัดพบพูดคุยทำความรู้จักกันและพูดคุยเกี่ยวกับอาหารที่ทำตลอดจนวิธีการทำงานร่วมกัน

จะรับอาหารจากคนอื่นมาขายได้ไหม?

จากการสอบถามได้รับคำตอบว่า ทางเว็บไซต์ต้องการที่จะติดต่อกับผู้ที่ทำอาหารเองโดยตรงมากกว่า แต่หากเป็นกรณี เช่น ให้คุณแม่ซึ่งมีฝีมือทางด้านการทำอาหารเป็นคนทำให้อย่างนั้นสามารถทำได้ หรือในกรณีเป็นคนอื่นที่ไม่ได้รู้จักกับผู้สมัครโดยตรงก็สามารถทำได้เหมือนกัน แต่คนที่เป็นผู้ทำอาหารจริงๆ ต้องเข้าร่วมพูดคุยกับทีมงานของเว็บไซต์และรับทราบเงื่อนไขด้วยว่ายินยอมที่จะจัดส่งอาหารผ่านสมัครคนดังกล่าว

เว็บไซต์รับอาหารประเภทไหนบ้าง?

อาหารทุกประเภท ทั้งอาหารคาวอาหารหวาน อาหารสัญชาติต่างๆ จะต้ม ผัด แกง ทอด อาหารไทย จีน ฝรั่ง ฯลฯ หรือขนมต่างๆ ได้ทั้งนั้น

ในการทำงานร่วมกับทางเว็บไซต์ก็จะเหมือนกับแพลตฟอร์มอื่นๆ คือ จะมีการให้ลูกค้าประเมินผลอาหารด้วยว่ามีความพึงพอใจแค่นั้น หากอาหารของใครได้รับฟีดแบ็กที่ไม่ดีบ่อยครั้ง และไม่มีการปรับปรุงให้ดีขึ้นทางเว็บไซต์ก็จะยกเลิกการเป็นพาร์ทเนอร์

เชื่อว่าต่อจากนี้ไปคงจะได้เห็นแพตฟอร์มอีกหลายๆ แห่ง รวมถึงอีกหลายๆ ธุรกิจเกิดขึ้น ซึ่งเว็บไซต์ทำกินดอทคอมจะติดตามและนำมาแนะนำให้ทราบกันต่อไป

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *