Domain and Hosting สิ่งที่ควรรู้ก่อนมีเว็บไซต์

การทำธุรกิจในตอนนี้ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่จะเป็นเพียงการค้าขายเล็กๆ น้อย SME หรือธุรกิจขนาดกลางและใหญ่ ต่างก็ต้องมีช่องทางออนไลน์ ซึ่งพ้นฐานเลยก็คือควรที่จะต้องมีเว็บไซต์

บทความโดย : กิตติ ภูวนิธิธนา

การสร้างเว็บไซต์ในปัจจุบันสะดวก ง่าย และมีค่าใช้จ่ายที่ถูกลงกว่าเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วมาก อีกทั้งยังมีทางเลือกในการสร้างหลากหลายมีทั้งการเขียนโค้ดเขียนโปรแกรม มี CMS มีเว็บไซต์สำเร็จรูป ฯลฯ สรุปแล้วคือ ถ้าจะสร้างเว็บไซต์นั้นไม่ยาก ง่ายจนหลายคนที่อยากจะมีเว็บไซต์ลืมและมองข้ามพื้นฐานที่ควรจะต้องรู้ไปเสียสิ้น

การที่ไม่ใส่ใจกับข้อมูลพื้นฐานที่ควรรู้ เมื่อเวลาผ่านไปอาจทำให้คุณพบกับปัญหาเหล่านี้ได้ ไม่สามารถต่อ Domain and Hosting ได้ เว็บไซต์ล่มบ่อย และอีกหลายๆ ปัญหาที่จะตามมา ดังนั้นก่อนที่จะสร้างเว็บไซต์มีสิ่งที่คุณควรจะทราบดังนี้

เจ้าของสิทธิใน Domain เป็นใคร

Domain name หรือชื่อเว็บไซต์ www.xxxx.com ส่วนใหญ่มักจะคิดแค่ว่าจะใช้ชื่ออะไรดีที่เข้ากับคอนเซ็ปต์ของร้าน จดจำง่าย ชื่อควรมี 2 หรือ 3 พยางค์นะ แต่ไม่ค่อยได้ยินเท่าไรที่จะถามหรือพูดถึงเรื่องสิทธิในโดนเมน

โดเมนถือเป็นทรัพย์สินอย่างหนึ่งสามารถซื้อขายสิทธิในการถือครองได้ หรือเมื่อคุณสร้างเว็บไซต์จนเป็นที่ยอมรับแล้ว เว็บไซต์ของคุณจะมีมูลค่าสามารถซื้อ-ขายได้ ดังนั้นก่อนที่จะจดโดเมนกับใครกับผู้ให้บริการที่ไหนก็ตามควรสนใจและสอบถามถึงสิทธิของโดเมนด้วยว่าเป็นของใคร ควรจะเป็นของผู้ที่จด 100% ผู้ให้บริการเพียงทำหน้าที่ให้บริการจดเท่านั้น ไม่ใช่ว่าชื่อโดเมนยังคงเป็นของผู้ให้บริการ แล้วเสมือนว่าเราเช่าใช้ชื่อโดเมนนั้นเท่านั้น

ถ้าโดเมนเนมเป็นสิทธิของเรา 100% หลังจากจดโดเมนเรียบร้อยแล้ว เราจะต้องสามารถเข้า Control Panel เพื่อตรวจสอบและตั้งค่าต่างๆ ได้ และจะให้ดี ชื่อเจ้าของควรเป็นชื่อและที่อยู่ของเรา สามารถตรวจสอบสิทธิหรือเจ้าของโดเมนได้ที่ www.whois.com

เลือกใช้บริการ Hosting ที่มีประสิทธิภาพ

Domain name เปรียบเสมือนเลขที่บ้าน ส่วน Hosting เปรียบเสมือนที่ดิน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่จะต้องเช่า ซึ่งในการเช่าพื้นที่สำหรับสร้างเว็บไซต์ควรเลือกและคัดสรรค์สักนิด อย่าเลือกเพียงแต่ว่ามีราคาถูกอย่างเดียว หากคุณไม่มีความรู้ในเรื่องนี้เลย หรือเป็นการจ้างทำเว็บไซต์ ก็ควรเลือกใช้บริการกับบริษัทหรือผู้รับทำงานที่น่าเชื่อถือ ซึ่งน่าจะเลือกโฮสติ้งที่มีประสิทธิภาพมาใช้กับงานของลูกค้า

แต่ถ้าพอจะมีความรู้อาจจเลือกและเช่าโฮสติ้งเอง การเลือกอาจจะค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตประกอบกับดูข้อมูลและฟีดแบ็กของผู้ให้บริการว่าเป็นอย่างไร โฮสติ้งที่ดีควรมีประสิทธิภาพในเรื่องของความเร็ว ความเสถียร ไม่เช่นนั้นจะส่งผลต่อการเปิดเว็บไซต์ของร้านและบริษัท ซึ่งมีผลทำให้ลูกค้าไม่สามารถเปิดดูข้อมูลได้อย่างสะดวก และการบริการแก้ไขปัญหาจะต้องรวดเร็ว

หากเซิร์ฟเวอร์มีปัญหาผู้ให้บริการควรมีระบบการทำงานที่ดีและมีประสิทธิภาพด้วย สามารถแก้ไขปัญหาให้ได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

เจ้าของเว็บไซต์ควรจัดเก็บข้อมูลที่สำคัญด้วยตนเอง

อีกปัญหาที่พบบ่อยๆ คือ ผู้ที่จ้างทำเว็บไซต์ส่วนใหญ่มักจะสนใจแค่ตอนที่เริ่มต้นสร้างเว็บไซต์เท่านั้น สนใจเพียงว่าธีมของเว็บไซต์จะเป็นแบบไหน จะใส่ข้อมูลอะไรบ้าง แล้วก็จบแค่นั้น เมื่อเวลาผ่านไป อยากจะแก้ไขหรืออัปเดทข้อมูล หรือต่ออายุ Domain and Hosting หากยังติดต่อกับผู้ที่ทำเว็บไซต์ให้ได้ก็ดีไป หรือหากพนักงานที่ทำหน้าที่สร้างเว็บไซต์ของบริษัทคนเดิมยังอยู่ก็ดีไป

แต่หลายคนหลายบริษัทพบปัญหาว่าไม่สามารถติดต่อคนทำเว็บคนเดิมได้แล้ว หรือพนักงานคนนั้นออกไปแล้ว ที่ซ้ำร้ายคือข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับ Domain and Hosting เจ้าของเว็บไซต์ไม่ได้เก็บไว้เลย ครั้นจะไปจ้างคนใหม่ให้ดำเนินการให้ก็ไม่สามารถทำได้เพราะไม่มีข้อมูลของโดเมนและโฮสติ้งเก็บเอาไว้ ทำให้เว็บไซต์ต้องล่มสลายไปอย่างน่าเสียดาย

ดังนั้นไม่เกี่ยวกับว่าคุณจะทำเว็บไซต์เป็นหรือไม่ อย่างไรเสียคุณก็ต้องเก็บข้อมูลสำคัญของ Domain and Hosting ไว้ด้วยอีกชุดหนึ่ง ถ้าไม่รู้ว่าอะไรเป็นข้อมูลสำคัญหรือข้อมูลที่ต้องเก็บ เอาง่ายๆ ให้เก็บทุกอย่างที่ผู้ให้บริการจดโดเมนและเช่าโฮสติ้งส่งให้คุณหลังจากที่คุณติดต่อใช้บริการแล้ว นั่นแหละเป็นข้อมูลสำคัญ

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *