Debit Chip Card ควรเปลี่ยนเมื่อไร ทำไมต้องเปลี่ยน

เป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์เรื่องหนึ่งในขณะนี้สำหรับเรื่องของบัตร Debit Chip Card ที่จะมีการใช้แทนบัตรเอทีเอ็มแบบเดิมที่ใช้ๆ กันอยู่ ทั้งนี้การที่ถูกพูดถึงกันในวงกว้างและได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับผู้คนจำนวนมาก เพราะใครๆ ต่างก็ต้องใช้และมีบัตรเอทีเอ็ม

ทำไมต้องเปลี่ยนเป็น Debit Chip Card

สาเหตุที่จะต้องมีการเปลี่ยนจากบัตร ATM แบบเดิมที่ใช้กันอยู่ไปเป็นบัตรชิปการ์ด มีเหตุผลสำคัญ 2 ประการคือ…

  • ความปลอดภัย บัตรเอทีเอ็มที่ใช้กันอยู่การเก็บข้อมูลจะเป็นรูปแบบของแถบแม่เหล็กที่คาดอยู่ด้านหลังบัตร มีข้อบกพร่องคือ สามารถโจรกรรมได้ง่าย ส่วนบัตรชิปการ์ดข้อมูลจะถูกเก็บอยู่ในชิป (Chip) ที่เป็นแถบสีทองรูปทรงสี่เหลี่ยมเล็กๆ ซึ่งติดอยู่บนตัวบัตร มีการเข้ารหัสที่ทำให้ยากต่อการโจรกรรม
  • เพื่อความเป็นสากล อีกเหตุหนึ่งคือเรื่องของการใช้งานซึ่งต่อไปอีกไม่นานนี้บัตรชิปการ์ดจะถูกใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก

จะต้องเปลี่ยนไปใช้บัตรชิปการ์ดเมื่อไร

การเปลี่ยนจากบัตร ATM ไปเป็นบัตร Debit Chip Card นั้นเป็นการกำหนดโดยธนาคารแห่งประเทศไทย มีการวางแผนไว้ตั้งแต่ปี 2556 แล้วว่าในปี 2559 นี้จะต้องมีการเปลี่ยนรูปแบบของบัตรที่เป็นแถบแม่เหล็กไปเป็นชิป แต่ที่ผ่านมาอาจไม่มีการประชาสัมพันธ์ที่ดีนัก จึงทำให้ผู้ใช้ไม่ทราบข้อมูลในเรื่องนี้สักเท่าไร เมื่อถึงกำหนดที่จะต้องเริ่มใช้ขึ้นมาจริงๆ ทำให้เกิดความสงสัยและกลายเป็นกระแสที่มีการพูดถึงกันอย่างกว้าขวาง

สำหรับกำหนดการเริ่มต้นใช้บัตรแบบชิปการ์ดก็คือ วันที่ 16 พฤษษภาคม 2559 ที่ผ่านมา เป็นวันที่ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งสามารถเริ่มทำบัตรแบบใหม่ให้กับลูกค้าได้เลย แต่ในส่วนของลูกค้าหรือผู้ใช้บัตรยังไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนจากบัตรเอทีเอ็มเดิมไปเป็นบัตรชิปการ์ดในทันที ยังสามารถใช้บัตรเอทีเอ็มเดิมได้จนถึง วันที่ 31 ธันวาคม 2562 หรืออีก 3 ปีต่อจากนี้

สำหรับผู้ที่มีความประสงค์จะเปลี่ยนเป็นบัตรแบบใหม่หรือในกรณีของผู้ที่จะต้องเปิดบัญชีใหม่และคิดว่าทำบัตรแบบใหม่ไปเลยก็สามารถทำได้ทันที ส่วนเรื่องของค่าธรรมเนียมของบัตร Debit Chip Card นั้นต้องสอบถามกับทางธนาคารที่จะเปิดบัญชีดูว่ามีเงื่อนไขและค่าธรรมเนียมอย่างไรบ้าง เพราะธนาคารพาณิชย์แต่ละแห่งจะมีค่าบริการไม่เหมือนกัน อีกทั้งธนาคารแห่งประเทศไทยยังไม่ได้มีการกำหนดมาตรฐานหรือกฏเกณฑ์เกี่ยวกับเรื่องนี้แต่อย่างใด

อีกสิ่งที่สำคัญนอกจากเรื่องของเงื่อนไขและค่าธรรมเนียมการใช้บัตรคือ การใช้งาน โดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงจากบัตรแบบเดิมไปเป็นแบบใหม่ สิ่งที่ผู้ใช้บัตรชิปการ์ดต้องทำความเข้าใจคือ สามารถใช้ บัตรชิปการ์ด กับตู้กดเงินสดของธนาคารที่เปิดบัญชีได้ทุกแห่งทั่วประเทศ แต่การใช้บริการกับตู้กดเงินต่างธนาคารบางตู้ในบางพื้นที่อาจจะยังไม่รองรับ ดังนั้นอาจจะยังไม่ได้รับความสะดวกเท่าที่ควรโดยเฉพาะการใช้บริการตู้กดเงินสดของธนาคารพาณิชย์บางแห่งที่ไม่มีให้ใช้แพร่หลายหรือทั่วถึงเท่าไรนัก

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *