สร้างห้องเช่าจากตู้คอนเทนเนอร์ บนพื้นที่ 15 ตรว.

เป็นอีกหนึ่งช่องทางทำมาหากินสำหรับการซื้อบ้านไว้เก็งกำไร ให้เช่า หรือสร้างห้องเช่าในทำเลที่มีสถานศึกษา โรงงาน หรือแหล่งชุมชน วันนี้ผมมีแนวทางของการสร้างห้องเช่าด้วยตู้คอนเทนเนอร์ Container Room for Rent มาแชร์ ใครที่กำลังสนใจการสร้างรายได้ในเรื่องนี้ลองดูว่าน่าสนใจไหม หรือจะนำไปปรับใช้อย่างไรได้บ้าง

ห้องเช่า 4 ห้องบนพื้นที่ 15 ตรว.

ห้องเช่าที่รีวิวในครั้งนี้เจ้าของสร้างบนพื้นที่บ้านซึ่งมีพื้นที่ส่วนเกินจากปกติ เป็นบ้านในโครงการจัดสรรที่ซื้อไว้ให้เช่าเช่นกัน แต่โดยปกติแล้วตัวบ้านจะมีพื้นที่ 30 ตรว. แต่หลังนี้มีพื้นที่ 45 ตรว. จึงทำการจัดสรรให้ตัวบ้านมีพื้นที่ 30 ตรว. ตามขนาดปกติแล้วให้คนเช่าบ้านไปส่วนหนึ่ง แล้วนำพื้นที่ที่เหลือ 15 ตรว. มาจัดสรรเป็นห้องเช่า โดยแนวทางการสร้างที่คิดไว้ตั้งแต่แรกก็คือ การใช้ตู้คอนเทนเนอร์

ตู้คอนเทนเนอร์ 4 ตู้ซ้อนกัน 2 ชั้น

สำหรับข้อมูลการสร้างคือ เตรียมพื้นฐานล่างด้วยการเทคอนกรีตหนา 10 ซม. โดยไม่ได้ลงเสาเข็ม จากนั้นหาซื้อตู้คอนเทนเนอร์มือสองจำนวน 4 ตู้มาวางซ้อนกัน 2 ชั้น แบ่งเป็น 2 ฝั่ง เว้นช่องทางเดินตรงกลางกว้าง 2 เมตร

ขนาดตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้คือ 2.5 x 6 เมตร นำมาปรับสภาพทาสีทั้งภายนอกและภายใน เจาะประตูและหน้าต่าง หน้าต่างเป็นกระจกโครงอลูมิเนียม แต่ละตู้หรือแต่ละห้องเจาะหน้าต่างโดยรอบ 5 ตำแหน่ง พื้นที่ภายในตู้จะเป็นส่วนของพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด แต่ละห้องจะมีห้องน้ำในตัวแต่แยกออกจากส่วนของพื้นที่ตู้ ต่อแยกออกไปต่างหาก

จากพื้นที่ตรงกลาง 2 เมตรซึ่งเป็นทางเข้าด้านในจะมีบันไดวนเพื่อขึ้นไปชั้นสองซึ่งสร้างเพิ่มเติมขึ้นมาด้วยโครงเหล็กและปูด้วยซีเมนต์บอร์ดหนา 20 มม. นอกจากนั้นยังได้ทำพื้นที่ดาดฟ้าเพิ่มเติมเพื่อเป็นพื้นที่ส่วนกลางให้ผู้เช่าด้วย เพราะเห็นว่าไหนๆ ก็จะต้องทำหลังคาคลุมตู้คอนเทนเนอร์อยู่แล้ว จึงยกระดับหลังคาให้สูงขึ้นพอที่จะทำเป็นพื้นที่ดาดฟ้าได้ ซึ่งพื้นที่ดาดฟ้าก็จะเป็นโครงเหล็กและปูด้วยซีเมนบอร์ดหนา 20 มม. เช่นกัน

ภายในห้องส่วนของผนังเพียงแค่ทาสีใหม่เท่านั้นไม่ได้ทำการบุหรือตกแต่งอะไรมากนัก เน้นความเรียบง่ายแต่ให้ดูสะอาดตา เหตุผลหนึ่งคือเพื่อไม่ให้มีต้นทุนที่สูงมาก เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ที่ตั้งราคาได้ไม่สูงนัก ดังนั้นถ้าใครอยู่ในทำเลที่ดี หากการตกแต่งที่สวยงามจะช่วยเพิ่มราคาค่าเช่าได้ก็สามารถตกแต่งเพิ่มเติมได้ตามขอบเขตที่ต้องการ ส่วนของพื้นปูด้วยแกรนิตโต้ ห้องน้ำมีสุขภัณฑ์พื้นฐานให้ครบ

เงินลงทุนและรายได้จากค่าเช่า

มาถึงในส่วนของค่าใช้จ่าย ค่าทำทั้งหมดที่ไล่เรียงมาตั้งแต่การเทพื้น การนำตู้คอนเทนเนอร์มาวางซ้อนกันซึ่งใช้เครนขนาดใหญ่เข้ามาในพื้นที่ยกข้ามสายไฟไปวางตามตำแหน่งที่บอก ค่าปรับสภาพและตกแต่งตู้จนทำเป็นห้องขึ้นมา ต่อเติมห้องน้ำ ต่อเติมพื้นชั้นสอง ดาดฟ้า และหลังคา ค่าติดตั้งไฟฟ้าและประปา คิดคำนวณเบ็ดเสร็จแล้วอยู่ที่ประมาณ 7 แสนบาท ทั้งนี้ในเคสนี้เจ้าของเป็นวิศวกรที่รับสร้างบ้านจึงอาจสามารถควบคุมราคาได้ในระดับหนึ่ง ผมลองถามว่าถ้าคนทั่วไปทำล่ะ จะเกินกว่านี้สักเท่าไร เจ้าของบ้านบอกว่าน่าจะประมาณ 8 แสน อ้างอิงจากราคาตู้และค่าแรง ณ ช่วงเดียวกัน หลังจากนี้ถ้าค่าตู้คอนเทนเนอร์มือสองและค่าวัสดุ ค่าแรงเพิ่มขึ้น งบประมาณก็คงต้องเพิ่มขึ้นจากที่บอกไปนี้

หากเปรียบเทียบกับการสร้างแบบก่ออิฐถือปูน คิดคร่าวๆ ตรม.ละ 12,000 บาท คิดค่าก่อสร้าง/ห้อง ห้องละ 15 ตรม. (ขนาดห้อง 2.5×6 ม.) เท่ากับ 12,000 บาท x 60 ตรม. (4 ห้อง) เป็นเงิน 720,000 บาท นี่ยังไม่รวมค่าเทพื้นฐานล่าง ค่าทำห้องน้ำ ค่าบันไดวน ค่าทำพื้นชั้นสอง ค่าทำพื้นดาดฟ้าและหลังคา กับค่าไฟฟ้าและประปา

สำหรับค่าเช่าที่ตั้งไว้สำหรับที่นี่คือ ห้องละ 1,500 บาท ถ้ามีผู้เช่าเต็มทั้ง 4 ห้อง ก็จะมีรายได้เดือนละ 6,000 บาท ก็ลองคำนวณกันดูว่าน่าสนใจไหมนะครับสำหรับแนวทางการสร้างห้องเช่าจากตู้คอนเทนเนอร์ที่ผมนำมารีวิวให้ดูกัน

 

ตอนนี้นอกจากเว็บไซต์นี้ Taamkin.com – ทำกินดอทคอม ตอนนี้ผมจะมีรีวิวทาง YouTube ด้วย เพื่อความชัดเจนในข้อมูล ความสะดวกในการติดตามรับชม และความสะดวกของผมเองด้วยที่คิดว่าการถ่ายวิดีโอแล้วแชร์ทาง YouTube น่าจะสามารถทำให้แชร์ข้อมูลได้เร็วกว่าการที่จะเขียนบทความซึ่งแต่ละบทความโดยเฉพาะการรีวิวอะไรสักอย่างค่อนข้างใช้เวลามาก ทำให้ที่ผ่านมาไม่ค่อยได้อัปเดทสักเท่าไร ถ้าใครสนใจเรื่องอะไรเกี่ยวกับอาชีพ วิธีการทำหากินก็ลองแนะนำกันเข้ามาได้นะครับ

กดติดตาม YouTube ได้ที่ YouTube.com/TaamKin

กดติด Facebook Page ได้ที่ Facebook.com/taamkin

Comments

comments

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *